Phong thủy cơ bản – Hướng nào hợp bạn

Phong Thủy đã có lịch sử phát triển hàng ngàn năm, tới xã hội hiện đại ngày nay nó càng thăng hoa và phát triển rực rỡ. Hiện nay tại Việt Nam tất cả cao ốc văn phòng, các công trình xây dựng dân dụng hay công nghiệp, những ngôi nhà đẹp đều áp dụng theo những nguyên tắc cơ bản của thuật Phong thủy. Nói cho cùng Phong thủy chính là 1 môn khoa học, chứ không phải mang màu sắc mê tín như 1 số người dốt thiếu hiểu biết nên cố tình tạo ra. Trước đây, vì lợi ích riêng tư mà các triều đại Vua chúa không cho phổ biến rộng rãi bộ môn này, cũng như các thầy Địa lý cố tình tạo nên sự huyền hoặc nhằm trục lợi những người nhẹ dạ cả tin.

 

Ngày nay, khoa học hiện đại đã vén tấm màn bí mật của Phong Thủy, cho chúng ta thấy đó là tập hợp những kinh nghiệm của người xưa về môi trường sống chung quanh, sao cho đạt được sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có 1 số vấn đề mà khoa học hiện đại cũng chỉ lý giải được 1 cách khiên cưỡng. Do đó, chúng ta mới gọi Phong Thủy là bộ môn Khoa Học……Huyền bí !

Bát Trạch là 1 trong những trường phái thuộc Phong thủy cổ truyền được các chuyên gia Phong thủy sử dụng rộng rãi. Nó thuộc trường phái Tam Nguyên và có cơ sở từ chất lượng của Khí, được cai quản bởi các cung của ngôi nhà và làm cho năng lượng của ngôi nhà (Trạch Quái) phù hợp với các năng lượng của cá nhân (Mệnh Quái). Khái niệm nền tảng của Phong thủy Bát Trạch rất đơn giản, đó là sự hòa hợp giữ căn nhà và cá nhân thông qua sự liên kết Trạch quái và Mệnh quái.

Người sáng lập bát trạch không rỏ là ai chỉ biết nó xuất hiện vào thời Đại Đường. Vào thời gian này, Phong thủy học cũng như các môn Thiên văn, Địa lý tất cả đều bị cấm không truyền bá ra dân chúng cho nên người đời ít ai hiểu biết tới. Sau này Bát trạch trở nên rất thịnh hành vào thời Đại Tống và được lưu truyền rộng rãi từ đó đến nay. Tại Việt nam now,  quyển sách “Bát Trạch Minh Cảnh” là một tác phẩm rất phổ biến mà những người hiểu biết về Phong thủy đều phải nghiên cứu qua.

Nói đến Phong thủy Bát Trạch, có 1 phần rất quan trọng đó là bàn về xem hướng nhà cửa tốt hay xấu với người chủ nhà (nam or nữ). Cái này có tác dụng rất lớn trong cuộc sống đấy nhé các pác ạ : nhất là với người chọn hướng khi mua 1 căn nhà mới, xem hướng để xây mới hoặc sửa chữa lại căn nhà đã cũ, chọn mặt bằng kinh doanh xem có hướng có hợp thì mới làm ăn được …. vv và rất là vv…kể cả là xem vợ chồng có hợp nhau ăn nên làm ra hay 0 hay chỉ mãi đủ ăn đủ mặc mà thui (cái này tra bảng riêng : Bát cẩm trạch nhân duyên). Phần lớn các bạn trước khi xây dựng nhà cửa chỉ xem ngày động thổ, ngày đào móng, ngày đổ tấm, ngày cất nóc……mà không chú ý tới hướng nhà, đấy là thiếu sót rất cơ bản. Sẽ có những điều không hay xảy ra với gia đình nếu 1 căn nhà xây tuyệt đẹp mà hướng lại 0 hợp với chủ nhà …. . Xin trình bầy với các bạn 1 kiến thức rất cơ bản về Phong thủy là xem hướng nào hợp với mình như sau :

1. Thiên Can – Địa Chi :

Theo phân chia của cổ nhân, mỗi năm sẽ có 1 Thiên can đi kèm với 1 Địa chi. Do vậy, cứ 60 năm (từ Giáp Tý, Ất Sửu, Bính Dần……đến Quý Hợi) là 1 Nguyên. 180 năm (từ Giáp tý – Quý hợi) là 1 Hội (Tam nguyên) gồm Thượng nguyên, Trung nguyên, Hạ nguyên. Cùng 1 tuổi (ví dụ Giáp Dần ) nhưng ở Thượng nguyên, Trung nguyên, Hạ  nguyên khác nhau về trạch vận nhé. Trong lĩnh vực Phong Thủy, chỉ cần xác định năm sinh là ta có thể biết ngay được hướng tốt xấu của bản thân, không như bên xem số mạng đòi hỏi phải đủ năm tháng ngày giờ sinh.

2. Bát Quái là gì :  

Ta cần phải nói đến khái niệm Bát Quái. Ở đây Đạo sỹ 0 nêu nguồn gốc rất dài dòng và phức tạp của Bát Quái, chỉ xin giới thiệu khái niệm về 8 quẻ rất cơ bản của bát Quái mà ai cũng biết đó là :

Càn – Khảm – Cấn – Chấn – Tốn – Ly – Khôn – Đoài.  Trong đó : “ Càn vi Thiên ; Khảm vi Thủy ; Cấn vi Sơn ; Chấn vi Lôi ; Tốn vi Phong ; Ly vi Hỏa ; Khôn vi Địa và Đoài vi Trạch” . Bát quái chính là 8 hiện tượng lớn và cơ bản nhất của Tự nhiên và Vũ trụ.

Đó là Càn = trời ; Khôn = đất ; Chấn = sấm sét ; Tốn = gió ; Khảm = nước ; Ly= lửa ; Cấn = núi ; Đoài = đồng cỏ thấp có nước or đầm nước. Tám quái cơ bản này được đại diện bằng các con số 1,2,3,4,6,7,8,9 như sau :

 

Đông Tứ Trạch

Tây Tứ Trạch

Số 1 : Khảm (thủy) – hướng chánh Bắc Số 2 : Khôn (Thổ) – hướng Tây Nam
Số 3 : Chấn (Mộc) – hướng chánh Đông Số 6 : Càn (Kim) – hướng Tây Bắc
Số 4 : Tốn (Mộc) – hướng Đông Nam Số 7 : Đoài (Kim) –hướng chánh Tây
Số 9 : Li (Hỏa) – hướng chánh Nam Số 8 : Cấn (Thổ) – hướng Đông Bắc

Số 5 Nam thì là quẻ Khôn, Số 5 Nữ là quẻ Cấn

3. Công thức xác định Mệnh Quái :

Để xác định được số mệnh quái thì phải tính theo công thức dựa vào năm sinh của người đó. Nam nữ do khác nhau về giới tính nên cùng 1 năm sinh nhưng trạch quái khác nhau nhé. Ví dụ: Nam 1974 – trạch quái là Cấn (Thổ) trong khi Nữ sinh 1974 – trạch quái là  Đoài (Kim).  Bình thường có bảng tra trạch quái theo năm sinh, tuy nhiên bảng này cực kỳ dài dòng 0 cẩn thận sẽ rất dễ nhầm lẫn nên Đạosỹ xin sẽ trình bày cách tính đơn giản trong Entry này như sau :

 

Nam : lấy năm sinh chia 9 ;lấy 11- số dư còn lại = kết quả , rùi tra trong bảng quái số ra tên Quái.
Nữ : lấy (năm sinh + 4 ) chia 9 ;số dư còn lại là  kết quả, rùi tra trong bảng quái số ra tên Quái.

Tỷ dụ : Bạn là Nam sinh năm 1974 chẳng hạn .

1974 / 9 = 219 dư 3 ; lấy 11 – 3 = 8 …Tra bảng số 8 là Cấn (Thổ), hướng tốt là : ĐB–TN-TB-T
Bạn là Nữ sinh năm 1974 chẳng hạn .

(1974 + 4) = 1978 / 9 = 219 dư 7 … Tra bảng số 7 là Đoài (Kim), hướng tốt là: T-TN-ĐB-TB
4. Từ Quái của mình tra bảng ra Hướng tốt & xấu :

Khi đã xác định được Quái của mình, tra bảng bạn sẽ tìm ra được hướng tốt và xấu cho cá nhân mình. Tóm lại, bất kỳ ai cũng có 4 hướng Cát (tốt) là Sinh Khí, Thiên Y, Diên Niên và Phục Vị . Dĩ nhiên cũng có 4 hướng Hung (xấu) là : Họa hại, Lục Sát, Tuyệt Mệnh và Ngũ Quỷ. Hy vọng các bạn  có thể tự mình tìm thấy hướng thích hợp cho ngôi nhà của các bạn.

 

Nhóm Đông Trạch

Quái

Sinh khí

Thiên Y

Diên niên

Phục Vị

Họa hại

Ngũ quỷ

Lục sát

Tuyệt Mệnh

Khảm

ĐN

Đ

N

B

T

ĐB

TB

TN

Chấn

N

B

ĐN

Đ

TN

TB

ĐB

T

Tốn

B

N

Đ

ĐN

TB

TN

T

ĐB

Li

Đ

ĐN

B

N

ĐB

T

TN

TB

Nhóm Tây Trạch

Quái

Sinh khí

Thiên Y

Diên niên

Phục Vị

Họa hại

Ngũ quỷ

Lục sát

Tuyệt Mệnh

Khôn

ĐB

T

TB

TN

Đ

ĐN

N

B

Càn

T

ĐB

TN

TB

ĐN

Đ

B

N

Đoài

TB

TN

ĐB

T

B

N

TN

Đ

Cấn

TN

TB

T

ĐB

N

B

Đ

ĐN

Hướng tốt :

* Sinh khí (Sheng Qi) – tạo nên cuộc sống : Vượng khí lớn, cai quản về phương diện tài chính và danh tiếng. Sinh khí thường giúp nắm bắt các cơ hội tài chính và nâng cao uyền lực, địa vị và danh tiếng.

* Thiên Y (Tian Yi) – Bác sỹ tuyệt vời : Khí Thiên Y giúp củng cố sinh lực và hỗ trợ về mặt sức khỏe. Nó cũng giúp có được sự nâng đỡ và hỗ trợ của các bậc thông thái cũng như người giàu có.

* Diên Niên (Yan Nian) – trường thọ : Diên niên vận hành giúp cải thiện các mối quan hệ, đẩy mạnh và xúc tiến quan hệ trong công việc. Nó cũng hỗ trợ cho sự giao tiếp giữa các đối tác và cá nhân.

* Phục Vị (Fu Wei) – sự ổn định : Loại khí này có tác dụng mang lại sự điềm tĩnh, thường dùng trong các hoạt động như thiền định, tự trau dồi thư giãn.

Hướng xấu :

* Họa Hại (Huo Hai) – rủi ro : Loại Khí này mang tới nhiều rắc rối, bất hòa, chia cách và phiền toái nhưng chỉ ở mức độ tranh cãi chứ chưa gây thiệt hại. Loại này thường làm cho mọi người lo lắng 0 yên tâm.

* Ngũ Quỷ (Wu Gui) : Khí dẫn tới chứng đau ốm và tai ương nói chung hoặc những điều rủi ro, thường liên quan đến các vấn đề tài chính. Nó cũng là biểu trưng cho những việc làm mang tính lừa lọc và phản trắc, và chắc chắn sẽ dẫn đến mất mát hoặc bị trộm cướp.

* Lục Sát (Lui Sha) : Khí làm phát sinh những vấn đề liên quan đến việc kiện cáo. Nó cũng gây ra các cuộc tranh cãi, bất hòa và mâu thuẫn. Đôi khi nó cũng làm tổn hại cho thân thể vì những mâu thuẫn hoặc tranh cãi .

* Tuyệt Mệnh (Jue Ming) : Khí mang đến những bất hạnh bao gồm những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, tai nạn và những tổn thương, đôi khi gia đình hoặc hôn nhân tan vỡ.

(st)

2 comments for “Phong thủy cơ bản – Hướng nào hợp bạn

 1. luude
  05.08.2013 at 04:56

  cho tôi hỏi vậy người nam có số dư là 0 hoặc là 1 khi lấy 11-0=11
  hoặc 11-1=10 thì tính thế nào ?ví dụ người nam sinh năm 1962:9=218 số dư =0 theo công thức tính ta có 11-0=11 mà bảng tra chỉ có tới số 9 thì ta tra dịch kiểu gì?

  • 05.08.2013 at 10:21

   Chia cho 9 thì bác cộng tổng các chữ số vào thôi.
   Nếu số dư =0 thì lấy luôn là 9 bác ạ.
   VD: Bác sinh năm 1962.
   Lấy tổng: 1+6+9+2 = 18.
   Lấy tổng 18/9=2 dư 0 thì lấy luôn số 9 để tính.
   Theo cách này, bác thuộc Đông trạch, hướng chính nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *